Chung tay phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona

TẬP THỂ TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN CÔNG CHÍ 2
CHUNG TAY CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG VÀ ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO VI RÚT CORONA GÂY RA.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona gây ra là bệnh truyền nhiễm nhóm A, lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người. Từ khi xuất hiện đến nay, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp, nguy hiểm và lay lan ra nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam ta. Trước tình hình dịch bệnh, ngày 1 tháng 2 năm 2020 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 173/ QĐ- TTg công bố dịch bệnh, yêu cầu các địa phương, các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền cách phòng chống, chủ động vệ sinh phòng bệnh và phòng chống dịch bệnh lay lan.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành giáo dục đã chủ động cho học sinh nghỉ học (từ ngày 03/ 02/ 2020 đến hết ngày 16/02/2020) để phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn dịch bệnh lan lay trên diện rộng. Nhằm nâng cao ý thức phòng bệnh và hiểu đúng về dịch bệnh, trường tiểu học Tân Công Chí 2 đã khẩn trương tuyên truyền đến tất cả học sinh trong trường về tình hình dịch bệnh để tránh tâm lí hoang mang và giúp học sinh có những hiểu biết cơ bản và biện pháp phòng bệnh cho bản thân và gia đình.
* Nội dung tuyên truyền:
– Bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới Corona gây ra, bệnh nguy hiểm nhưng có thể chủ động phòng bệnh và phát hiện sớm có thể chữa khỏi.
– Biểu hiện của bệnh:
+Sốt, ho và khó thở.
+ Các triệu chứng có thể xuất hiện từ 02 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh.
+ Bệnh nặng có thể gây tử vong.
– Cách phòng tránh dịch bệnh ( theo khuyến cáo của bộ y tế):
+ Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bệnh đường hô hấp cấp tính ( sốt, ho và khó thở).
+ Người có triệu chứng sốt, ho và khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.
+ Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 30 giây; súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây bệnh.
+ Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.
+ Không khạc nhổ bừa bãi.
+ Giữ ấm cơ thể, luyện tập thể thao để tăng cường sức khỏe
+ Đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng bệnh.
+ Không tụ tập nơi đông người để tránh bệnh phát tán và lây lan.
Ngày 09 tháng 02 năm 2020, trường Tiểu học Tân Công Chí 2 đã khẩn trương tổ chức lao động vệ sinh phòng dịch bệnh ở các điểm trường. Đây là công tác rất cần thiết trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp và nguy hiểm. Điều quan trọng là đề phòng dịch bệnh có thể xảy ra khi học sinh quay lại trường học, bảo vệ an toàn tính mạng của học sinh và giáo viên trước, trong và sau dịch bệnh. Công tác vệ sinh diễn ra vô cùng khẩn trương dưới sự phân công, dám sát chặt chẽ, đảm bảo an toàn từ BGH nhà trường và sự chung tay góp sức của tất cả các cán bộ, giáo viên và nhân viên trong toàn trường. Tuy các điểm khá xa nhau và gặp rất nhiều khó khăn như dụng cụ vệ sinh còn thiếu thốn, nước phục vụ cho việc lau chùi bàn ghế và sàn nhà phải xách một đoạn đường khá xa và phải chuyển lên cầu thang, nhân lực phân chia cho các điểm không đủ ( có điểm chỉ có một nam hỗ trợ còn lại toàn là nữ), ….. nhưng bằng sự nhiệt tình và nổ lực của anh chị em trong đơn vị công tác vệ sinh đã hoàn thành như mong muốn góp một phần nhỏ vào việc chung tay phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh trong và ngoài nước trong giai đoạn hiện nay.
a

h

hi

ht

i